Đầu máy diesel Nhật Bản loại DD11 được phục hồi tại Hà Nội ~ Bảo quản nguyên trạng là bằng chứng cho tình hữu nghị Nhật-Việt ~

Đầu máy diesel Nhật Bản loại DD11 được phục hồi tại Hà Nội ~ Bảo quản nguyên trạng là bằng chứng cho tình hữu nghị Nhật-Việt ~
Ngày 24/2/2023, ở ngoại ô thành phố Hà Nội. Tác giả đến thăm một nhà máy cùng đoàn đại biểu từ Nhật Bản. Ông giám đốc nhà máy người Việt Nam mở cửa nhà máy. Sau đó, một thân xe màu đỏ son thu hút sự chú ý của mọi người. Nóc cabin lái có màu xám, có sọc trắng bao quanh thân xe làm điểm nhấn. Đầu máy diesel DD11-2. Đây là một chiếc đầu máy tàu Diesel đầu tiên được sản xuất sau chiến tranh vào năm 1956 bởi công ty chế tạo tàu hỏa Kissha Manufacturing Co., Ltd. tại Nhật Bản. Ai có thể tin rằng cho đến vài tháng trước, nó vẫn nằm ở một góc của Nhà máy xe lửa Gia Lâm, bị bỏ hoang và trông hoang tàn như một chiếc ô tô phế liệu? Giờ đây, dưới bàn tay của những người thợ Việt Nam, chiếc đầu máy DD11 số 2 đã được hồi sinh. Năm 1977, Liên đoàn lao động ngành giao thông Vận tải Toàn Nhật Bản (Zen Koun), một tổ chức công đoàn của người lao động toàn ngành giao thông vận tải, trong đó chủ yếu là người lao động ngành Đường sắt Quốc gia Nhật Bản, đã tặng đầu máy này cho Đường sắt Quốc gia Việt Nam để kỷ niệm thắng lợi trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Ngay cả tôi, người đã tham gia vào việc trùng tu và bảo tồn này ngay từ đầu, cũng rất cảm động, vì vậy tôi chắc rằng tất cả mọi người ở Chi nhánh Đường sắt Đông Nhật Bản thuộc Hiệp hội Hữu nghị Nhật-Việt, những người đã phát hiện ra đầu máy xe lửa này, thực hiện phong trào quyên góp để khôi phục và bảo tồn nó, chắc hẳn mọi người đã rất choáng ngợp.
Với bài viết này tôi muốn giới thiệu với mọi người một chương trong lịch sử tình hữu nghị, đoàn kết giữa công nhân đường sắt Nhật Bản và Việt Nam mà cả Nhật Bản và Việt Nam vẫn còn ít được biết đến.
Dịch từ bài viết bằng tiếng Nhật trên trang blog cá nhân của ông Niizuma Toichi.

    Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có thêm thông tin

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *