Chiến tranh Việt Nam và thời đại của phong trào phản chiến

Nửa thế kỷ trước, Việt Nam là chiến trường. Các cuộc không kích của quân đội Hoa Kỳ đã biến miền bắc Việt Nam thành một đống đổ nát. Một cuộc chiến tranh du kích đang được tiến hành ở miền Nam Việt Nam, và lực lượng chính phủ miền Nam Việt Nam và quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rà phá khu vực này. Sự tàn khốc của chiến trường được báo cáo mỗi ngày.
Hoa Kỳ và Liên Xô đối lập, thế giới bị chia thành hai phe và mối quan hệ rất căng thẳng. Tuy nhiên, chiến tranh giữa các cường quốc đã tránh được. Một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ là một cuộc chiến không có người chiến thắng. Mặc dù tránh được sự đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc bằng cách kiểm soát lẫn nhau dựa trên ưu thế hạt nhân của họ, họ vẫn cung cấp hỗ trợ kinh tế và quân sự cho các quốc gia cùng phe với họ trong nhiều cuộc xung đột khác nhau. Đó có thể là chiến tranh lạnh, chiến tranh lạnh giữa các cường quốc nhưng cũng có thể là chiến tranh nóng, chiến tranh gây thương vong lớn cho nhau. Trọng tâm chính của nó vào thời điểm đó là Việt Nam.
Khi sự can thiệp của Mỹ vào cuộc “nội chiến” ở Việt Nam kéo dài, không những Mỹ mất đi sự ủng hộ của nhân dân thế giới mà còn có nhiều tiếng nói trên thế giới kêu gọi Mỹ rút khỏi Việt Nam. Các phong trào chống chiến tranh Việt Nam phát triển ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản. Đó là vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.
Ở Nhật Bản, rất nhiều người dân, bao gồm các công đoàn, sinh viên và người dân, đã tham gia vào một phong trào sâu sắc. Các hoạt động quần chúng như biểu tình và đình công cũng thường xuyên được tổ chức.
Cha mẹ tôi cũng tham gia phong trào phản chiến nên khi tôi còn là học sinh tiểu học, họ đã đưa tôi đến một cuộc biểu tình xung quanh Căn cứ Không quân Yokota của Hoa Kỳ.
Câu khẩu hiệu “Mỹ phải rời khỏi Việt Nam” vẫn còn khắc sâu trong trí nhớ của tôi.
Một năm đã trôi qua kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy phong trào phản chiến sẽ có đà như hồi đó.
Các công đoàn lao động, đặc biệt là Liên đoàn Lao động Đường sắt Quốc gia Nhật Bản, đi đầu trong phong trào phản đối Chiến tranh Việt Nam với tư cách là một công đoàn đấu tranh. Đặc biệt, các công nhân của Đường sắt Quốc gia Nhật Bản, những người chịu trách nhiệm vận chuyển nhiên liệu máy bay và các loại đạn dược khác đến các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, đã từ chối đồng lõa trong Chiến tranh Việt Nam và tiến hành một cuộc đấu tranh tuân thủ pháp luật để ngăn chặn việc vận chuyển nhiên liệu nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân. Năm 1972, một cuộc đấu tranh xe tăng đã được tổ chức để ngăn chặn xe tăng quân sự của Mỹ được vận chuyển từ Tổng kho Sagami đến Yokohama, và các đảng phái chính trị, sinh viên, người dân và liên đoàn lao động đã bày tỏ tình cảm phản đối Chiến tranh Việt Nam thông qua các cuộc biểu tình ngồi và việc vận chuyển xe tăng đã bị dừng trong 100 ngày.
Vào thời điểm đó, những người lính Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam ẩn náu trong Địa đạo Củ Chi ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đã biết về cuộc đấu tranh này từ các đài phát thanh sóng ngắn của Nhật Bản. Giọng của một cựu chiến sĩ du kích nói rằng điều đó đã mang lại cho anh lòng dũng cảm to lớn sau cuộc chiến Chiến tranh Việt Nam, tôi đã có thể nghe được nó sau một phần tư thế kỷ.

Dịch từ bài viết bằng tiếng Nhật trên trang blog cá nhân của ông Niizuma Toichi.
Link của bài viết https://note.com/tniizuma/n/nf85505be8d97

    Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có thêm thông tin

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *